HIỂU HƠN VỀ HỘI CHỨNG “TRẺ TỰ KỶ” – SẴN SÀNG ĐỒNG HÀNH CÙNG CON

Tại Việt Nam, những năm gần đây, số trẻ mắc chứng tự kỷ đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhận thức sai lầm nên nhiều phụ huynh đã làm trẻ tự kỷ mất đi cơ hội vàng được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, khi có kiến thức đầy đủ về chăm sóc, điều trị trẻ mắc chứng rối loạn tự kỷ, cha mẹ và cộng đồng có thể đồng hành, giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh, phát hiện những tiềm năng của trẻ.

Trắc nghiệm trẻ tự kỷ là những câu hỏi giúp ba mẹ xác định được mức độ thông tin mình nắm được về Hội chứng tự kỷ. Việc này sẽ giúp ba mẹ có được sự hình dung nhất định về Hội chứng ngày càng phổ biến ở trẻ này. Như vậy, trong quá trình chăm sóc con, ba mẹ sẽ dễ dàng nhận ra được những biểu hiện bất thường nếu có xuất hiện ở con. Từ đó, có thể giúp con được can thiệp và hỗ trợ một cách kịp thời. Mẹ hãy cùng Lalala Baby thử trả lời một số câu hỏi dưới đây nhé.

Tự kỷ là một khiếm khuyết về phát triển -> ĐÚNG 

Giải thích : Rối loạn phổ tự kỷ – Autism Spectrum Disorder (ASD) – thường được gọi đơn giản là tự kỷ. Đây là khái niệm dùng để chỉ một khuyết tật về phát triển ảnh hưởng đến cách trẻ giao tiếp bằng lời nói và cử chỉ phi ngôn ngữ, cũng như cách trẻ tương tác, cư xử và học hỏi.

Những trẻ hoặc người lớn bị tự kỷ trông không khác biệt, nhưng cách họ tương tác với thế giới xung quanh thì khác. Cách những trẻ mắc ASD học, suy nghĩ và giải quyết vấn đề có thể khác nhau. Từ việc chúng/ họ có năng khiếu về toán học, nghệ thuật, âm nhạc, tầm nhìn cho đến việc chúng bị thách thức nghiêm trọng cả về tinh thần và thể chất. Một số trẻ tự kỷ khi lớn lên có thể sống độc lập, trong khi một số khác cần được hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày. 

Giới tính nào có tỷ lệ mắc tự kỷ cao hơn? -> NAM

Giải thích : Các bé trai thường được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ cao hơn các bé gái đến 4 lần. Cứ 68 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ bị chẩn đoán bị tự kỷ và điều này xuất hiện ở mọi chủng tộc, khu vực và tình trạng kinh tế xã hội.

Khoảng 40% người được chẩn đoán bị tự kỷ là người không nói được. Khoảng 25 – 30% trẻ tự kỷ có thể nói một số từ trong khoảng 12 – 18 tháng tuổi, nhưng sau đó lại đánh mất khả năng nói chúng. Những trẻ khác có thể đạt được kỹ năng nói sau này.

Nguyên nhân gây ra Hội chứng Phổ Tự kỷ hầu hết là do di truyền? -> SAI

Giải thích : Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố rằng yếu tố di truyền có thể khiến một người có khuynh hướng phát triển chứng tự kỷ, nhưng yếu tố môi trường cũng là một trong số nguyên nhân. Trong 20 năm qua, tỷ lệ trẻ mắc tự kỷ đã tăng nhanh đến mức di truyền không còn là nguyên nhân chủ yếu duy nhất. 

Điều kiện nào sau đây cũng là một dạng của tự kỷ? -> HỘI CHỨNG ASPERGER

Giải thích : Một tình trạng cũng nằm trong Hội chứng rối loạn phổ tự kỷ đó là Hội chứng Asperger. Đặc trưng của hội chứng này là sự suy giảm khả năng xã hội, khó khăn trong giao tiếp và các kiểu hành vi hạn chế, lặp đi lặp lại và rập khuôn.

Rối loạn Phổ Tự kỷ là một loại rối loạn phát triển thần kinh xuất hiện từ khi trẻ còn nhỏ. Thời điểm lý tưởng để hỗ trợ và điều trị cho trẻ là trước khi con được 2 tuổi, với điều kiện là trẻ được sàng lọc và chẩn đoán ở độ tuổi này. Tuy nhiên, nhiều trẻ thường không được phát hiện cho đến sau này. 

Không có phương pháp điều trị đối với Hội chứng tự kỷ? -> SAI

Giải thích : Trên thực tế, vẫn chưa có phương pháp điều trị để chữa khỏi chứng tự kỷ hay các triệu chứng chủ yếu của hội chứng này. Tuy nhiên, có một số loại thuốc có thể giúp một số trẻ/ người tự kỷ hoạt động tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát mức năng lượng cao, giúp trẻ tập trung, điều trị trầm cảm hoặc kiểm soát cơn động kinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc đều ảnh hưởng đến trẻ theo cách giống nhau. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm việc với bác sĩ có kinh nghiệm điều trị ASD ở trẻ em để xác định loại thuốc phù hợp. Đồng thời, bác sĩ sẽ kết hợp cùng bạn để theo dõi sự tiến triển của trẻ cũng như quản lý bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào.

Tự kỷ bao gồm một loạt các triệu chứng và rối loạn? -> ĐÚNG

Giải thích : Thuật ngữ “tự kỷ” được dùng để mô tả một nhóm các rối loạn phát triển phức tạp của não bộ được gọi là “ Rối loạn phát triển lan tỏa – Pervasive Developmental Disorders (PDD)”. Những rối loạn này bao gồm Hội chứng Asperger, Hội chứng Rett và Hội chứng Rối loạn Hòa nhập thời thơ ấu. Nhiều bậc cha mẹ và các chuyên gia gọi chung nhóm này là Rối loạn phổ tự kỷ. 

Những người mẹ ban đầu bị đổ lỗi cho chứng tự kỷ của con họ? -> ĐÚNG

Giải thích : Trong quá khứ, các bà mẹ bị đổ lỗi cho chứng tự kỷ của con họ. Những phụ nữ có con bị tự kỷ bị gọi là “bà mẹ tủ lạnh” vì bị buộc tội là có cảm xúc lạnh nhạt với con, gây ra chứng tự kỷ. Điều này khiến nhiều mẹ trở nên mặc cảm và nghi ngờ kỹ năng nuôi dạy con cái của mình. May mắn thay, lý thuyết về việc cách nuôi dạy con cái gây ra chứng tự kỷ đã bị mất uy tín một cách rộng rãi.

Triệu chứng của mọi trẻ bị tự kỷ thường giống nhau? -> SAI

Giải thích : Các triệu chứng của Hội chứng tự kỷ khác nhau ở mỗi trẻ. Một số triệu chứng có thể xuất hiện ở trẻ này nhưng không xuất hiện ở trẻ khác. Mẹ có thể theo dõi các triệu chứng như sau ở con:

  • Khó kết bạn. Nhiều trẻ mắc ASD tránh giao tiếp bằng mắt hoặc muốn ở một mình.
  • Lặp đi lặp lại các từ hoặc cụm từ (echolalia).
  • Khó thích nghi với những thay đổi trong thói quen hàng ngày.
  • Lặp đi lặp lại các hành động và mong muốn mạnh mẽ tuân thủ các thói quen một cách nghiêm ngặt để trẻ có thể dự đoán được những gì sẽ xảy ra.
  • Vỗ tay, lắc lư cơ thể hoặc xoay tròn.
  • Phản ứng bất thường đối với nhận thức giác quan (cách nghe, nhìn, cảm nhận, nếm hoặc ngửi mọi thứ).

Như vậy, ba mẹ đã cùng Lalala Baby hoàn thành trắc nghiệm trẻ tự kỷ, tuy một số câu hỏi trên đây dù chưa thể hiện được hết những thông tin về Hội chứng tự kỷ, nhưng có lẽ cũng phần nào giúp ba mẹ hiểu hơn về hội chứng này. Trẻ tự kỷ càng được hỗ trợ kịp thời và phù hợp, sẽ càng có cơ hội cải thiện khả năng hòa nhập xã hội của mình, điều này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với con. Nuôi con khôn lớn là một hành trình gian khó, đặc biệt đối với các bé khiếm khuyết, nhưng ba mẹ hãy cố gắng thay thế cảm xúc tiêu cực bằng những nỗ lực giúp con được can thiệp sớm để được phát triển tốt và lớn lên thật khỏe mạnh nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *