MÁCH MẸ KINH NGHIỆM NUÔI CON NHỎ TIẾT KIỆM HỢP LÝ THỜI BÃO GIÁ

Câu chuyện chi phí nuôi con vẫn luôn là đề tài được đông đảo các mẹ quan tâm và trăn trở. Mỗi nhà mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung những chi phí giống nhau như tiền sữa, tiền bỉm, tiền ăn, quần áo, thuốc men… cộng vào một tháng sẽ ra con số không hề nhỏ. Bàn về chuyện tiền nong khi nuôi con nhỏ, nhiều mẹ cho rằng không biết bao nhiêu cho đủ. Nhưng mẹ ơi “khéo co thì ấm”, nếu mẹ khéo léo vun vén, gánh nặng tài chính trong chuyện nuôi con sẽ vơi đi nhiều mẹ ạ. 

Dưới đây là kinh nghiệm nuôi con của mẹ Subin 30 tuổi với 2 nhóc tì đáng yêu được rất nhiều mẹ tâm đắc mà Lalala baby muốn chia sẻ đến các mẹ. 

Trong 2 năm qua chi tiêu của cả nhà mình tại thành phố này chỉ dưới 10 triệu đồng/ tháng mà vẫn đủ đầy, khỏe mạnh.

Một hai năm trước, anh xã mình đi làm kiếm được nhiều tiền thì việc chi tiêu có dư dả và không phải nghĩ ngợi. Nhưng 2 năm nay, bão giá liên tục cộng thêm dịch dã vì thế cũng ảnh hưởng nhiều đến công việc của 2 vợ chồng.

Tiền lương của 2 vợ chồng vẫn vậy nhưng mọi mặt hàng đều tăng giá nên bản thân mình làm mẹ cũng đang phải lập kế hoạch chi tiêu lại. Nhà mình giờ chiến dịch ăn uống tại nhà, như vậy vừa ngon bổ rẻ vừa an toàn và khỏe mạnh. Mình cũng hạn chế mua sắm linh tinh đến mức tối đa. Chỉ mua sắm những gì cần thiết.

Đặc biệt, thay vì sử dụng những hàng cao cấp ngoại nhập, hàng xách tay như mọi khi, mình mua loại phổ thông với giá cả hợp lý cho con. Mình nghĩ những mặt hàng này về chất lượng có thể tốt hơn một chút nhưng về lâu dài chúng hao tổn đến túi tiền tiết kiệm nhiều quá nên quyết định dừng.

Gần 2 năm thực hiện chiến dịch tiết kiệm ngay cả khi đang nuôi con nhỏ, mình cũng đã có một số kinh nghiệm về việc này. Vì thế, mình xin chia sẻ với các mẹ để cùng nhau vượt qua thời kỳ bão giá cho giá cho gia đình nhỏ một cách tiết kiệm mà vẫn hiệu quả nhất.

Với đồ dùng cần thiết của con:

Mình chỉ mua những vật dụng cần thiết cho con hàng ngày như khăn ướt, tã giấy, sữa tắm, sữa bột, thức ăn dặm

Trước với đồ dùng cho bé hàng ngày, mình rất sính dùng những đồ nhập ngoại, thậm chí sữa xách tay vì cho rằng chất lượng tốt. Nhưng sau một thời gian tiết kiệm chị tiêu, mình quay sang dùng hàng nội hoặc hàng Việt Nam chất lượng cao hay hàng của nước ngoài sản xuất tại Việt Nam.

Thử dùng qua nhiều loại, mình thấy có rất nhiều hàng nội hoặc hàng của nước ngoài sản xuất tại Việt Nam có thể dùng được tốt. Thêm nữa, lại hợp túi tiền khi mua sắm.

Với thức ăn dặm cho bé:

Nhiều mẹ có con nhỏ cho rằng, khoản này là tốn kém nhất và mất nhiều thời gian nhất khi nuôi con nhỏ. Nhưng với mình thì lại thấy nhẹ tênh và cũng chẳng tốn kém lắm.

Sau một thời gian tham khảo kinh nghiệm của các mẹ đi trước, mình dùng cách dự trữ lạnh, ăn kiểu Nhật. Từ khi mình áp dụng cho con ăn dặm kiểu này, con vẫn tăng cân đều, hoạt bát và thông minh.

Hơn nữa, cho con ăn dặm bằng phương pháp này, bữa ăn mẹ cũng chế biến nhanh hơn và đa dạng thực phẩm trong 1 ngày. Mỗi ngày vợ chồng mình ăn món gì mình đều để phần ra một ít để sơ chế, băm nhỏ và cho vào khay đá có nắp, trữ đông cho con. Do đó, thực đơn ăn dặm của con rất phong phú và đa dạng như tôm, cua, sò huyết, bò, ếch, lươn, gà.

Nói không với những vật dụng không hữu ích cho bé:

Mình thấy nhiều mẹ cứ sắm sửa tùm lum mọi vật dụng ngổn ngang cho con. Nhưng mình chỉ mua những vật dụng thực sự hữu ích cho bé. Còn lại, những vật dụng không mấy quan trọng, mình gạch tên khỏi danh sách mua sắm.

Chẳng hạn như mình không mua muỗng báo nóng vì đằng nào cũng nếm thử xem có nóng không. Hơn nữa sợ muỗng đấy chứa hoá chất gì đấy làm đổi màu muỗng theo nhiệt. Hay như, nhiệt kế đo nước tắm các mẹ cũng đừng mua vì đo bằng tay chuẩn không cần chỉnh hơn.

Các mẹ cũng chẳng cần thiết phải mua muỗng ăn bột dạng bình bóp vì vừa đắt vừa không xài đến. Xài đến thì lại thành ra lích kích. Nói chung các mẹ cứ 1 chén, 1 muỗng như các cụ ngày trước tiện lắm.

Không mua nhiều đồ chơi cho con:

Trước đây, mình cũng mắc cái tật hay mua nhiều đồ chơi cho con dẫn đến nhiều cái phung phí. Trong khi đó nhà cửa lại bề bộn. Bản thân 2 con vì được chơi nhiều đồ chơi nên cũng có tính mau chán.

Nhưng giờ, mình đã rút kinh nghiệm. Những đồi chơi ở nhà mình, mình đều chú ý mua màu trung tính để cả con trai con gái đều chơi được. Mình cũng mua đồ chơi tốt cho trí não từng giai đoạn của bé. Hơn nữa, mua ít đồ chơi cho con bởi mua nhiều đồ chơi thì thừa, không mua thấy thiếu.

Trên đây là kinh nghiệm nuôi con nhỏ mà vẫn tiết kiệm, hiệu quả của vợ chồng mình. Những kinh nghiệm này mình cũng học hỏi được của một số chị em trên các diễn đàn làm mẹ. Vợ chồng mình chỉ việc nhặt ra và quyết tâm thực hiện nó.

Vì thế, phải nói rằng 2 năm qua dù phải nuôi 2 con nhỏ nhưng chi tiêu của cả nhà mình tại thành phố này chỉ dưới 10 triệu đồng/ tháng.

Qua câu chuyện của mẹ Subin và những câu chuyện thực tế được chia sẻ lại từ các mẹ, Lalala baby vô cùng đồng cảm và thấy rằng câu chuyện chi phí nuôi con rất khó để xác định được con số cụ thể, ít hay nhiều, tốn kém hay không. Bởi ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, mỗi gia đình lại chi một số tiền khác nhau cho việc nuôi em bé. Suy cho cùng, không có con số cụ thể nào là đủ, các mẹ hãy làm những gì tốt nhất có thể cho con mình, miễn sao trong khả năng và đừng “đua” theo người khác để tự gây áp lực cho bản thân mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *